2nd Doctor - Patrick Troughton


Hello các bạn, tôi là Thành, gọi là Kyle cũng được.

Tôi muốn tập trung viết về Classic Doctor Who vì group mình nói mãi về phiên bản hiện đại (revived series) rồi nên hơi ngán. Trong bài viết này tôi sẽ nói về The Second Doctor (còn gọi tắt là 2nd Doctor hoặc Two) và đây cũng là bài viết đầu tay của tôi nên có lẽ câu từ sẽ còn hơi vụng về chút xíu mong các bạn thông cảm.

Nhưng tôi mong rằng sau khi đọc bài này, các bạn sẽ hiểu thêm được đôi nét về một Doctor mà tôi cho là khá tuyệt vời của thời Classic. Tôi cũng muốn các bạn biết là bài viết này là quan điểm cá nhân của tôi, nếu có ai không đồng ý thì chúng ta có thể cùng nhau thảo luận! Có lẽ một số bạn đang thắc mắc rằng tại sao không bắt đầu bằng First Doctor, đó là bởi vì tôi…thích :v.

The First Doctor không phải là một Doctor mà tôi yêu thích nhưng tôi có rất nhiều sự tôn trọng cho diễn viên William Hartnell (cùng với Peter Capaldi, đó là 2 diễn viên đóng The Doctor mà tôi tôn trọng nhất mặc dù hiện tại tôi đang thích nhất 10th Doctor), sau này sẽ có 1 bài viết về ông sau nếu tôi có hứng :D.

The Second Doctor được đóng bởi Patrick Troughton, ông có ‘nhiệm kì’ 3 năm, từ câu truyện thứ 3 của season 3 (The Power of The Daleks) đến season 6. Đây là một Doctor mà có số tập bị mất nhiều nhất (nói túm cái váy lại thì là do BBC cẩu thả xóa phim định kì, thế là lỡ xóa luôn gần 100 tập Doctor Who của 1st và 2nd Doctor nhưng thật may vì file âm thanh vẫn được giữ lại và BBC đang dần chuyển thể thành phim hoạt hình). Và mọi người cũng có thể đã nghe về The Patrick Troughton’s rule (điều luật của Patrick Troughton), mỗi Doctor nên có ‘nhiệm kì’ 3 năm. Ông cũng là Doctor cuối cùng có phim đen trắng.

Figure 1: 2th Doctor -  Patrick Troughton

The Doctor trong tập phim The Power of The Daleks

Khác với The First Doctor, người có tính cách có vẻ khá kiêu ngạo và nghiêm túc, Two có tính các khá trẻ con, vui nhộn. Nếu đồ vật tượng trưng (trừ sonic screwdriver ra) của 4th Doctor là cái khăn dài + mũ fedora, 11th Doctor là cái mũ fez, của 12th Doctor là cây guitar điện thì của 2nd Doctor là cây recorder và Patrick Troughton thực sự chơi món nhạc cụ này ngoài đời.

Theo tôi nghĩ thì hình tượng 11th Doctor một phần được dựa theo 2nd Doctor vì câu chuyện của ông đã bị mất khá nhiều nên có lẽ sẽ hay hơn khi người xem được thấy 1 phiên bản hiện đại của Two. Cách ăn mặc của họ cũng giống nhau, đều đeo nơ và có dây giữ quần (các bạn có thể tra pants braces hoặc pants suspenders để xem vì mình không biết dịch từ này sao cho đúng). Và tại thời điểm này, Doctor được giới thiệu là đã 450 tuổi.

Figure 2: 2th Doctor -  Patrick Troughton

Second Doctor cùng cây recorder trứ danh

Đây là cảnh The Doctor chơi bài The Skye Boat Song trong tập The Web of Fear: https://www.youtube.com/...

The Second Doctor cũng có nhiều companions (bạn đồng hành) như các Doctors khác và nổi tiếng nhất là Jamie McCrimmon (đóng bởi Frazer Hines), người sát cánh bên Doctor từ câu truyện thứ 2 của ông (The Highlanders) cho đến tập cuối cùng (The War Games). Người duy nhất là nam mặc váy cho đến bây giờ và đây cũng là điểm nổi bật của Jamie cùng với tính cách ngây ngô của cậu.

Jamie và người Scotland và trang phục truyền thống của họ là kilt (gọi nôm na là váy nhưng con trai, con gái, con gì cũng mặc được). Vì đến từ quá khứ nên cậu thấy cái gì cũng lạ lẫm trong suốt chuyến du hành cùng Doctor nhưng điều đó không làm cậu chùn bước mỗi khi có biến và luôn khăng khăng muốn ở cạnh Doctor trong lúc nguy hiểm.

Cậu và Doctor giống như 2 anh em mà cũng hay bị gắn ghép là 1 đôi, đỉnh điểm là trong tập The Tomb of The Cybermen khi Doctor nắm nhầm tay cậu thay vì tay của người bạn đồng hành nữ Victoria (đây thực chất là do Patrick và Frazer bày trò trong lúc quay phim, quản lý bất đồng ý kiến nhưng mà ngại quay lại hay vì 1 lí do gì đó mà phải dùng luôn cảnh đấy xD).

Các bạn có thể xem cảnh đó ở link này: https://www.youtube.com/...

Figure 3: 2th Doctor -  Patrick Troughton

Jamie McCrimmon trong tập phim The Dominators

The Power of The Daleks

Câu truyện đầu tiên của Patrick Troughton bao gồm 6 phần và tiếc rằng đã bị mất luôn cả 6 nhưng BBC đã chuyển thể thành hoạt hình và theo tôi thấy thì khá là hay. Sau khi regenerate (tái sinh), Two đã gặp ngay phải 1 nhóm nhà khoa học đang cố gắng hồi sinh lại bọn Daleks từ cái tàu mà chúng tìm được.

Khi được hồi sinh lại, 3 con Daleks đã đồng ý làm tay sai cho các nhà khoa học và lũ nhà khoa học này rất hí hửng vì tưởng tìm được vũ khí quân sự mới. Nhưng thực ra đây lại chính là âm mưu của bọn Daleks. Câu chuyện này đã phần nào được làm lại trong series 5 tập 3 (Victory of The Daleks) và hãy đoán xem đây là tập của Doctor nào?

Vâng, chính là anh Eleven (mình biết là thuyết âm mưu của mình đúng mà :D). Đó là lí do vì sao Eleven lại tức giận đến như vậy, đó là do biết bọn Daleks này bày mưu như thế 1 lần rồi. Có lẽ là vì vừa mới regenerate xong nên trong tập này Doctor rất ngáo, trong lúc tình huống đang căng thẳng thì ông toàn rút recorder ra chơi, măc cho ai nói gì thì nói. Cuối phim khi được companions Ben và Polly hỏi: “Doctor, lúc đó bác thực sự biết là mình đang làm gì đúng không?” (ý chỉ là Doctor chỉ giả vờ ngáo đá thôi) nhưng Doctor lại hồn nhiên đáp rằng: “Ơ, vậy à?”.

Xem đến đoạn này tôi cũng ơ 1 tiếng và thấy rằng đây có lẽ sẽ là 1 trong những Doctor yêu thích nhất của mình!

Trong các tập tiếp theo, Doctor tuy đỡ ngáo hơn nhưng ông vẫn luôn khiến đối thủ nghĩ mình là 1 thằng ngốc và đánh giá thấp ông để rồi bị ăn quả lừa. Đó cũng là 1 điểm mình thấy hay ở Two.

Figure 4: 2th Doctor -  Patrick Troughton

Bìa đĩa DVD The Power of The Daleks phiên bản hoạt hình

Hồn nhiên nhưng không phải là vô cảm

Thêm 1 điểm mà mình thích ở Doctor này đó là ở tập The Tomb of The Cybermen, khi companion Victoria buồn vì bố mình đã bị giết bởi bọn Daleks giết, Doctor đã ngồi cạnh và an ủi cô. Cuộc đối thoại diễn ra như sau: (đừng lo có vietsub ở dưới)


Doctor: Are you happy with us, Victoria?
Victoria: Yes, I am. At least, I would be if my father were here.
Doctor: Yes, I know, I know.
Victoria: I wonder what he would have thought if he could see me now.
Doctor: You miss him very much, don't you?
Victoria: It's only when I close my eyes. I can still see him standing there, before those horrible Dalek creatures came to the house. He was a very kind man, I shall never forget him. Never.
Doctor: No, of course you won't. But, you know, the memory of him won't always be a sad one.
Victoria: I think it will. You can't understand, being so ancient.
Doctor: Eh?
Victoria: I mean old.
Doctor: Oh.
Victoria: You probably can't remember your family.
Doctor: Oh yes, I can when I want to. And that's the point, really. I have to really want to, to bring them back in front of my eyes. The rest of the time they sleep in my mind, and I forget. And so will you. Oh yes, you will. You'll find there's so much else to think about. So remember, our lives are different to anybody else's. That's the exciting thing. There's nobody in the universe can do what we're doing.

Vietsub (dịch từ tiếng anh sang tiếng việt hơi bị mất đi ý nghĩa, các bạn thông cảm):

Doctor: Cháu có thấy vui khi ở cùng với tụi bác không, Victoria?
Victoria: Có, cháu rất vui. Ít nhất là cháu sẽ vui khi bố mình ở đây.
Doctor: Phải, bác biết, bác biết.
Victoria:  Cháu không biết ông ấy sẽ nghĩ gì nếu như ông ấy có thể thấy cháu bây giờ.
Doctor: Cháu rất nhớ ông ấy, đúng chứ?
Victoria: Mỗi khi mà cháu nhắm mắt lại, cháu vẫn có thể nhìn thấy ông ấy đứng ở đó, trước khi bọn sinh vật Dalek khủng khiếp đó kéo tới nhà cháu. Ông ấy là một người nhân hậu, cháu sẽ không bao giờ quên ông ấy. Không bao giờ.
Doctor: Không, đương nhiên là cháu sẽ không bao giờ quên rồi. Nhưng cháu biết mà, ký ức về ông ấy không phải luôn là những kỷ niệm buồn.
Victoria: Cháu lại nghĩ nó sẽ luôn là những ký ức buồn. Bác không hiểu được đâu, vì bác đã già cỗi đến vậy.
Doctor: Hả?
Victoria: À ý cháu là cao tuổi.
Doctor: Oh.
Victoria: Có lẽ bác còn chẳng thể nhớ được gia đình của mình.
Doctor: Ồ không hẳn, bác vẫn có thể khi mà bác muốn. Nhưng đấy mới thực sự là điều quan trọng. Bác phải thực sự muốn thì mới có thể làm họ hiện hữu ra trước mắt mình. Còn khi không thực sự muốn thì ký ức về họ sẽ ngủ quên trong bác, và bác sẽ quên đi họ. Và cháu rồi cũng sẽ như thế. Chắc chắn. Cháu sẽ thấy rằng có thật nhiều điều khác để nghĩ về. Và nhớ lấy điều này, cuộc sống của chúng ta khác với tất cả những người còn lại trên thế giới này. Đó chính là điều thú vị. Không ai trong toàn vũ trụ này có thể làm điều mà chúng ta đang làm bây giờ. (ý chỉ du hành thời gian trong cái TARDIS)

Các bạn có thể xem cảnh đó ở link này: https://www.youtube.com/...

 

The War Games – một kết thúc hoàn hảo:

Đây là tập cuối của Two các bạn nên cân nhắc khi đọc phần này để tránh bị spoil lý do mà Doctor regenerates và cũng như là 1 phần nội dung của tập này (mặc dù mình sẽ viết vắn tắt, tránh tiết lộ quá nhiều nội dung nhất có thể).

Tập này khá dài, gồm 10 phần (dài hơn cả Avengers: End Game) nhưng xem thì rất cuốn vì tập nào cũng dừng ở đoạn gay cấn. Doctor và các companions JamieZoe bị kéo đến vùng chiến tranh thế giới thứ 2 và sau khi tìm hiểu thì họ thấy là không chỉ chiến tranh thế giới thứ 2 mà ở các vùng lân cận, mỗi vùng là 1 trận chiến khác nhau trong lịch sử và nơi họ đang ở cũng chẳng phải trái đất.

Đây thực ra là thí nghiệm của The Warlord với sự hợp tác của The Warchief (1 Time Lord khác, sử dụng SIDRAT để du hành thời gian, thực ra chỉ là TARDIS viết ngược lại, đọc là sai-rát, bây giờ nếu bạn xem Good Omens có David Tennant đóng thì hãy để ý kỹ xem có điều gì hay :D).

Trong tập này, giống loài của The Doctor lần đầu được giới thiệu và những quyền lực vĩ đại của họ. Để kết thúc cuộc thì nghiệm kia thì Doctor chỉ có 1 cách duy nhất đó là triệu hồi Time Lords  

(Link tiếp nè: https://www.youtube.com /...)

Và thật tiếc là ông cũng đã bị trừng phạt vì tham gia vào các sự kiện lịch sử, điều tối kỵ mà Time Lords không được phép làm.

Ông đã cố thuyết phục họ bằng cách đưa ra ảnh của các quái vật mà ông đã từng phải chống lại như DaleksCybermenThe Ice Warrior nhưng mà không mấy ăn thua. Ông cũng rất bức xúc nói là:

I not only admit them, I am proud of them. While you have been content merely to observe the evil in the galaxy, I have been fighting against it.

(Tôi không những không nhận tội mà còn tự hào là đằng khác. Khi mà các người chứng kiến nhưng cái ác hoành hành trong vũ trụ thì tôi đã trực tiếp chống lại chúng.)

Và True, I am guilty of interference, just as you are guilty of failing to use your great powers to help those in need!

(Đúng, tôi có tội vì đã can thiệp giống như các người có tội vì đã không sử dụng quyền lực vĩ đại của các người để giúp đỡ những người gặp hoạn nạn).

 

Phiên tòa đã được lập ra và The Doctor đã thoát tội chết nhưng phải bắt buộc phải thay đổi dung mạo (khái niệm regeneration chưa được sử dụng tại thời điểm này và quá trình chỉ được đề cập đến bằng việc thay đổi dung mạo) và bị đày ở trái đất vào thế kỉ 20 – hành tinh mà có vẻ ông thấy hứng thú nhất (ông muốn bảo vệ trái đất vì nó dễ bị xâm chiếm hơn những hành tinh khác).

Jamie và Zoe bị trả về dòng thời gian của họ, quên đi tất cả những chuyến du hành của họ cùng The Doctor chỉ trừ lần gặp mặt đầu tiên (chi tiết này làm mình khá buồn ☹).

TARDIS của ông bị Time Lords làm cho không thể di chuyển được nữa và chúng ta sẽ bàn về cái này sau ở bài viết về The Third Doctor trong tương lai xa.

Clip 2nd Doctor regenerates đây: https://www.youtube.com/...

Chỉ vậy thôi, bài viết đã dài quá rồi. Mong các bạn không bị chán hay buồn ngủ. Còn nếu buồn ngủ thì hy vọng các bạn sẽ ngủ được 1 giấc thật ngon lành.

Trước khi thực sự kết thúc, có 1 cái fun fact (thực ra không được “fun” cho lắm) mà tôi muốn đề cập đến đó là trong tập The Web of Fear2nd Doctor đã chiến đấu cùng nhân vật Alistair Gordon Lethbridge-Stewart (hay còn gọi là Brigadier – thiếu tướng),
đây là bố của Kate Stewart đã chiến đấu cùng với Eleven và Twelve và là cháu của người lính ở chiến tranh thế giới thứ nhất trong tập Twice Upon A Time (tập cuối của 12th Doctor).

Ông là lãnh đạo của U.N.I.T (United Nations Intelligence Taskforce, tạm dịch là Lực lượng đặc nhiệm tình báo Liên Hợp Quốc) và sẽ xuất hiện rất thường xuyên trong các câu chuyện của 3rd Doctor.

Figure 5: 2th Doctor -  Patrick Troughton

Brigadier Lethbridge-Stewart

Clips hay về 2nd Doctor đây (các bạn muốn hỏi gì thêm thì xin mời liên hệ mình, bằng cách nào thì mình không biết :D), hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

https://www.youtube.com/watch?...

https://www.youtube.com/...

 

 

~ In loving memory of those who helped making Doctor Who what it is today ~

~ Tưởng nhớ về những người đã làm Doctor Who được như bây giờ ~

 

 

 

- by Công Thành ‘Kyle’ Trần Whovians Việt Nam Cộng đồng, Fandom

Doctor Who là một series phim truyền hình khoa học viễn tưởng của Vương quốc Anh do đài BBC sản xuất, bắt đầu phát sóng từ năm 1963. Bộ phim có nội dung chính kể về những cuộc phiêu lưu của một Time Lord tự xưng mình là The Doctor, một chủng loài ngoài hành tinh đến từ Gallifrey.

URL : Copy
| http://yeudw.com/?Layout=baiviet&id=162