Lược sử thời gian - Sự hình thành vũ trụ Whonivers | Doctor Who : The Whonivers - The Early Universe


Sự hình thành vũ trụ Whonivers - Phần 1

THE EARLY UNIVERSE (PHẦN 1)
IN THE BEGINNING / Điểm Khởi Nguồn

Nguồn bài viết:  https://crackthetime.blogspot.com/2017/04/doctor-who-whonivers-early-universe.html

Khởi nguồn của thực tại, của không gian và thời gian, được che giấu đi bởi vẻ huyền bí. Nó là vấn đề được tranh cãi rất nhiều trong hàng triệu năm trên hàng triệu thế giới. Cho tới bây giờ, hầu hết các sinh vật sống đều chấp nhận rằng vũ trụ đã được tạo lên từ hàng tỉ năm trước trong một sự kiện gọi là Big Bang. Đó là thời điểm vũ trụ nổ tung thành những hạt căn bản, và từ đó nở rộng ra khắp mọi nơi. 

 

    Từ vụ nổ khởi nguồn đó, những hạt vật chất cực kì nhỏ được tạo thành, theo sau là nguyên tử và tiếp theo đó - với sức hút của trọng lực - là những ngôi sao và những dải ngân hà. Bắt nguồn từ sự khởi đầu đó, cả thực tại đã được tạo thành. Dải ngân hà của chúng ta hình thành nên từ Sự Kiện Thứ Nhất, là khi một luồng khí Hidro khổng lồ bỗng dưng tràn ngập vào. Năng lượng của Sự Kiện Thứ Nhất lớn đến nỗi người ta nói nó có thể phá hủy tất cả mọi thứ, kể cả TARDIS của hành tinh Galiffrey.

 

    Nhưng lý do chính gây ra vụ nổ Big Bang vẫn còn là vấn đề bí ẩn chưa được giải quyết. Có một giả thuyết được đưa ra, một con tàu vũ trụ tên Terminus chịu trách nhiệm cho vụ nổ Big Bang. Terminus nổi tiếng là trung tâm chữa trị bệnh Lazar. Nhưng bởi vì Terminus nằm ở chính giữa trung tâm của vũ trụ, người ta đoán rằng chiếc phi thuyền cổ đại không rõ nguồn gốc này có khả năng đã du hành vượt thời gian. Thật khó để tin vào trường hợp này, xây dựng một cơ sở chữa trị trên một phi thuyền thảm hại và cũ nát. Nhưng giả thuyết nói rằng trong chuyến du hành thời gian đó, con thuyền đã vứt bỏ một số nhiên liệu vào khoảng không, hàng tỉ năm trước, thậm chí trước cả khi vũ trụ chúng ta biết tồn tại. Nguồn nguyên liệu đó gây ra một vụ nổ, vụ nổ của Big Bang. Và vũ trụ được tạo ra.

    Giả thuyết thì như vậy, nhưng có vẻ rõ ràng là trước Big Bang chẳng có thứ gì tồn tại cả. Rõ ràng là vậy, nhưng lại không phải. 

TRƯỚC CẢ THỜI GIAN        

 

    Có một loài ở bên ngoài cả thời gian, và tồn tại trước cả khởi điểm của vũ trụ. Những Vệ Thần, lực lượng sơ khai nhất, duy trì vũ trụ bằng sự cân bằng cái tốt và cái xấu khắp cả tạo hóa. Vệ Thần Ánh Sáng - còn được gọi là Vệ Thần Trắng - được cân bằng và trái ngược với ngài là Vệ Thần Đen. Làm thế nào và ở thời điểm nào mà các Vệ Binh tồn tại là điều không thể biết được. Nhưng họ tiếp tục duy trì sự cân bằng của vũ trụ, và họ được cho rằng có khả năng Dừng Lại và Làm Lại cả vũ trụ bằng cách sử dụng Chìa Khóa Thời Gian huyền thoại. 

 

    Sinh Vật Bất Tử có lẽ còn tồn tại lâu hơn cả vũ trụ. Đọc tâm trí, thần giao cách cảm là những khả năng vượt cả thời gian, là tài sản của chính sự bất tử mang lại. Những Sinh Vật Bất Tử bị tra tấn bởi tư tưởng tìm kiếm sự tiêu khiển để lấp đầy cái trống rỗng trong cuộc sống bất tận của họ. Họ mở tâm trí của mình và tưởng tượng ra những giống loài khác, và gọi đó là những dạng sống tồn tại trong sự giới hạn của thời gian, để xác nhận sự tồn tại của mình. 

 

    CHÌA KHÓA THỜI GIAN

 

    Chìa khóa thời gian là một khối lập phương hoàn hảo được tạo nên bởi 6 mảnh. Nó giúp duy trì sự cân bằng của thời gian. Để an toàn, những mảnh đó được phân tán và giấu ở khắp mọi nơi trong vũ trụ. Chiếc chìa khóa quá quyền năng với bất cứ một dạng sống nào để sở hữu được nó. Nhưng đã từng có lần khi vũ trụ mất đi sự cân bằng và trở lên quá hỗn loạn, điều cần thiết phải làm là ngưng đọng tất cả mọi thứ trong một khoảnh khắc, cho đến khi sự cân bằng được hồi phục.

 

    Tất cả các mảnh của chìa khóa đều được ẩn đi. Chúng chứa đựng các nguyên tố của vũ trụ và có thể có bất cứ hình dạng , mẫu mã hoặc kích thước nào. Khi cần thiết, lõi của chiếc chìa khóa có thể chuyển đổi những mảnh của nó về đúng hình dạng thật. 

 

    Chronovores (Sorry, mình không biết dịch thế nào)  cũng là một loài sống thoát li khỏi thời gian. Kiến thức về loài sinh vật này rất ít, mặc dù có lần chúng được miêu tả là kẻ ăn thời gian, chúng có thể nuốt một sự sống nhanh như một con trăn nuốt một con thỏ vậy. Chắc chắn chúng là một loài có sức mạnh khủng khiếp và có thể điều khiển được thời gian.

 

    Vị thần của Hi Lạp cổ đại chắc chắn có một mối nợ nần gì đó với Chronovores. Tên của vị Titan Kronos - Cha của thần Zeus, vua của các vị thần - lấy nguồn gốc từ Chronovores - Chronos. Kronos thường được mô tả tay cầm một chiếc lưỡi hãi, là một trong những biểu tượng của Thời Gian.

 

    Loài Chronovores được tôn sùng bởi những dạng sống thấp kém hơn như những vị thần Hi Lạp. Được tôn sùng ở lục địa Atlantis, Chronos hồi đáp những yêu cầu của con người rằng họ sẽ có được sức khỏe của loài bò nếu họ dâng cho Chronos chiếc đầu của con bò. Đây có thể là khởi nguồn của quái vật Minataur bí ẩn. Chronos cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự hủy diệt của Atlantis, mặc dù đó đã được cho là do loài Daemons gây lên. 

 

    Một loài sinh vật tên Fenric được sinh ra cùng với vũ trụ. Kẻ phản bội giống loài Time Lord - Doctor - đã miêu tả Fenric là :"Qủy dữ từ khởi đầu của thời gian ... khởi nguồn của mọi sự khởi nguồn. Hai lực lượng, chỉ có tốt và xấu. Bùm một phát, thời gian được sinh ra. Tiếp theo là không gian. Vũ trụ khóc như một đứa trẻ mới sinh. Những lực lượng cổ xưa tan rã. Chỉ còn lại là kí ức, và bằng cách nào đó, lực lượng quỷ dữ vẫn còn tồn tại. Một loài thông minh, ác độc." 

 

    Ở một thời điểm xa xôi trong quá khứ, Doctor đã khắc một bàn cờ lên một bộ xương lấy từ trong cát sa mạc và thách đấu Fenric giải bàn cờ đó. Khi Fenric thất bại, ông bị nhốt trong một chiều không gian bóng tối.
 

 

Vệ Thần theo dõi vụ trụ được tạo thành

 

          Một con quỷ dữ từ hành tinh Damos

 

Chữ tượng hình cổ kể về việc bắt dữ một con quỷ.

 

 

Nguyên thể của Fenric được giữ trong chiều không gian bên trong một chiếc bình. Một thương gia đã mua chiếc bình đó ở thời Constatine vào khoảng thế kỉ thứ 10 sau công nguyên. Nhưng chiếc bình bị đánh cắp bởi những cướp biển Viking. Họ đưa chiếc bình đến Northumbria, nơi Joseph Sundvik xây một ngôi mộ cho nó ở một nơi gọi là Maiden's Point. Nó ở đó, hơn một ngàn năm sau, khi Fenric triệu hồi những con sói, hậu duệ của Sundvik, và cố gắng thoát ra.

 

 

SINH VẬT BÓNG TỐI

 

    Không lâu sau khi vũ trụ được hình thành, những chủng loài cổ đại khác như Daemons đã đi đến một nơi không ai biết. Nhưng dựa phạm vi ảnh hưởng của họ đến các loài khác có thể cho rằng họ là những chủng loài đầu tiên được sinh ra trong vũ trụ. 

 

    Daemons ảnh hưởng đến sự tiến hóa và phát triển của loài người đến mức hình dạng vật lý của họ được lấy từ hình ảnh của quỷ dữ, từ hiện thân của quỷ. Daemons nhìn sự phát triển của nhân loại như một cuộc thử nghiệm, Họ thao túng và điều khiển nhân loại. Cho đến khi Azal, cá thể cuối cùng của Daemon còn lại trên trái đất, để kiểm tra xem cuộc thử nghiệm có thành công hay không, Nếu có, ông ta sẽ chuyển giao sức mạnh khổng lồ của mình. Nếu không, Azal sẽ hủy diệt toàn nhân loại.

 

 

 Qủy dữ bên dưới bề mặt hành tinh quay quanh hố đen

 

    

 

Hành tinh không tưởng - Krop Tor - nơi quỷ dữ bị giam

 

Sự ảnh hưởng của Daemons có thế thấy qua nhiều nền văn hóa. Không biết có bao nhiêu thử nghiệm của họ đã thất bại, nhưng sự hủy diệt của Atlantis bị đổ cho lỗi của Daemons. 

 

    Nhưng có một sinh vật gọi là "Qủy dữ" dường như còn có trước cả Daemons. Thời điểm trước cả sự tồn tại của thời gian, có một huyền thoại, về một con quỷ dữ. Đáng sợ và chết chóc, nó trở thành nguyên mẫu của loài quỷ, khắp mọi nơi trong vũ trụ. Nó bước vào thần thoại của rất nhiều hành tinh trong đó có Trái Đất, Draconia, Damos - quê hương của Daemons, thậm chí cả Skaro. Cùng một hình ảnh, cùng một sinh vật, thậm chí còn hơn cả những gì Daemons cho là quỷ dữ, một con quỷ có sừng, được biến đến như Kaled - chúa tể chiến tranh, và rất nhiều tên khác.

 

    Mặc dù có sức mạnh khủng khiếp, nhưng tại một thời điểm sơ khai của vũ trụ, quỷ dữ đã bị đánh bại bởi học trò của Vệ Thần Ánh Sáng và bị giam trong một hành tinh quay quanh hố đen. Giống loài cổ đại đánh thắng quỷ dữ đã không giết nó, nhưng đặt nó vào trung tâm của hành tinh. Điều đó khiến cho hành tinh tự xoay xung quanh hố đen, và nếu nó trốn thoát, nó sẽ bị hút vào hố đen, và nhà tù cổ đại sẽ bị phá hủy.

 

    Hành tinh giam dữ quỷ dữ không có tên. Nhưng theo kinh thánh của người Veltino, nó được gọi là Krop Tor , có nghĩa là liều thuốc đắng. Một cuộc điều tra sự thật trong truyền thuyết của họ, họ tin rằng hố đen chính là con quái vật đã bị lừa nhốt vào hành tinh đó.

 

    Từ khi quỷ dữ bị giam cầm, hành tinh đã trở thành quỹ đạo của hố đen được bảo vệ bởi cùng một nguồn năng lượng cầm tù nó. 

 

     Loài Racnoss cũng phát triển trong thời kì bóng tối, hàng tỷ năm trước khi vũ trụ được sinh mới. Những sinh vật giống nhện to lớn, loài Racnoss sinh ra trong cơn đói và ngấu nghiến mọi thứ, thậm chí cả hành tinh của chúng. Sự tàn lụi của chúng bắt đầu khi đế chế Fledgling nổ ra cuộc chiến tranh chống lại chúng. Đó là một cuộc chiến lâu dài và đẫm máu, và loài Racnoss bị xóa sổ, hoặc bị nghĩ là như vậy.

 

    

Loài Racnoss trong thời kì bóng tối.

 

    Nhưng vẫn còn một cá thể của loài Racnoss sống sót sau cuộc chiến, Hoàng hậu của Racnoss. Trong khi đang ngủ đông, bà ta trôi dạt cùng phi thuyền Webstar của mình đến nơi rìa của vũ trụ, di sản của bà ta, được biết đến với cái tên "Secret Heart" cũng trôi dạt theo. Nó bị kéo vào bởi lực hút của một ngôi sao mới, khi mà hệ mặt trời vừa được hình thành. Chậm rãi, những mảnh vụn trong dải ngân hà tụ lại quanh Secret Heart, bao bọc xung quanh cái thứ thực ra lại chính là ổ trứng của Racnoss. Một hành tinh được tạo nên bao bọc chúng, có lẽ phải mất hàng tỷ năm sau chúng mới sẵn sàng để nở ra. Hàng tỷ năm sau nữ hoàng Racnoss mới thức giấc để nghe tiếng khóc mới sinh của đàn con mình, và vượt qua vũ trụ quay trở lại với chúng.

 

                                

ĐẾ CHẾ FLEDGING

 

    Nền văn minh sớm nhất từ khi sự sống nảy mầm trên vũ trụ là đế chế Fledging. Họ trỗi dậy và tàn lụi. Nhưng trong một thời gian dài, đế chế Fledging được biết đến là một đế chế rất mạnh, và là đế chế duy nhất dám đứng lên đấu tranh với Racnoss. Phát triển hơn những giống loài khác, đế chế Fledging cảm thấy họ có nhiệm vụ phải bảo vệ những nền văn minh nhỏ bé hơn. Và chính điều đó khiến họ đứng lên đấu tranh và đánh bại loài Racnoss.

 

    Dưới sự can thiệp của thời gian, sự sống đã nở rộ và phát triển trên hành tinh bao bọc quanh buồng trứng của Racnoss. Sự sống mà loài Racnoss sẽ nhai nuốt ngay khi chúng bò lên bề mặt hành tinh. Và hành tinh đó là Trái Đất. 

 

    Đó là xuyên suốt lịch sử của Trái Đất, và của loài người sống trên đó, và tại đó chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử của thời gian... 

 

>> Xem tiếp phần 2 tại trang 212


Whovians Việt Nam Cộng đồng, Fandom

Doctor Who là một series phim truyền hình khoa học viễn tưởng của Vương quốc Anh do đài BBC sản xuất, bắt đầu phát sóng từ năm 1963. Bộ phim có nội dung chính kể về những cuộc phiêu lưu của một Time Lord tự xưng mình là The Doctor, một chủng loài ngoài hành tinh đến từ Gallifrey.

URL : Copy
| http://yeudw.com/?Layout=baiviet&id=235