Những Vấn đề bạn Phải chấp nhận khi là Fan của Doctor Who (._.)


[BÀI DÀI, MONG CÁC BẠN CHỊU KHÓ XEM VẬY =))) ]

"Doctor Who là một Series tuyệt vời". Chắc rồi, nhưng nó cũng tồn tại nhiều vấn đề không thỏa mãn được người nọ người kia :p . Nhưng nếu bạn quyết định trở thành Fan của nó thì hãy mở lòng mình và chấp nhận những điều đó như 1 điều hiển nhiên. :)

1/ Khi là Fan của Doctor Who, hãy biết rằng loạt phim này rất, rất (rất) dài và có 1 lịch sử rất dài nốt ^^ : Yep, Doctor Who lên sóng lần đầu tiên vào năm 1963, tạm kết ở năm 1989 với 26 phần phim. Thêm 1 TV Movie hợp tác với Mỹ năm 1996, và trở lại từ năm 2005 tới nay. Rất nhiều Fan ngày nay tự trấn an rằng chỉ cần xem từ loạt phim mới là có thể hiều hết về Doctor Who.

Điều này vừa đúng, nhưng cũng vừa sai! Bản thân loạt phim mới đã sang tới phần thứ 9, nhưng nó không phải một phim bản reboot mà là relaunch - một kiều bắt đầu lại từ con số 1 nhưng vẫn tiếp nối câu chuyện giang dở của loạt phim cũ. Và càng về những phần phim gần đây thì càng có nhiều những chi tiết từ thời Classic của Doctor Who được gợi lại. Đơn cử như tập phim "The Magician's Apprentice" vừa qua, để riêng thì nó là 1 tập rất hay, nhưng nếu liên hệ nó tới "Genesis of the Daleks" - một câu chuyện từ thời 4th Doctor thì còn hay nữa :D

Vậy nên, nếu bạn xác định mình là 1 Whovian, khi đã nhuần nhuyễn loạt phim mới thì hãy thử tìm hiểu qua về thời xa xưa của loạt phim, bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị lắm ;-)

-----

2/ Khi là Fan của Doctor Who, hãy chấp nhận là nhân vật/diễn viên mình yêu thích sẽ không gắn bó vói Series mãi mãi: Doctor Who chỉ có 2 tuyến nhân vật chính là Doctor và bạn đồng hành của ông ấy.

Một bạn đồng hành có thể gắn bó với Doctor qua khoảng 2-3 phần phim, cá biệt thì có vài người thi thoảng xuất hiện lại 1 ít. Nhưng bí quyết kéo dài Doctor Who tới tận ngày nay là chính nhân vật chính của chúng ta cũng có thể bị thay thế bằng 1 diễn viên khác (theo 1 cách rất sáng tạo), đó là một trong những điều làm nên sự khác biệt của Doctor Who.

-----

3/ Sự hợp lý/Tính liên tục/Plot Holes...? Vứt, vứt hết đê :v Những tiêu chuẩn thông thường đó không áp dụng được cho Doctor Who đâu.

Tôi phải nhắc lại lần nữa, Doctor Who có lịch sử rất dài, qua tay nhiều đời biên kich, nsx khác nhau. Việc giữ nó hợp lý đầu tới cuối là không thể, việc có sai sót chỗ này, bất hợp lý chỗ kia là chuyện thường.

Bạn có biết Doctor ban đầu chỉ có 1 trái tim? Ban có biết ban đầu TARDIS chỉ là cái tên cháu gái của Doctor tự đặt cho tàu của ông không? Bạn có biết hình dạng bên trong Dalek bạn đầu được mô tả giống 1 loài linh trưởng có tay không? Hay số lần Master hay Davros "chết" cuối 1 tập phim nào đó nhưng sống lại ở tập tiếp theo mà chả có lời giải thích nào? =))) :p Rồi lại tại sao Dalek không có chân tay mà tạo ra pháo đài, phi thuyền. Sao Weeping Angel hóa đá nhanh thế?

Đó, Doctor Who có rất nhiều giai đoạn đá nhau chan chát + có nhiều chi tiết bất hợp lý. công việc của biên kịch hiện tại rất khó khi vừa phải viết ra 1 cốt truyện hay mà vừa phải giữ loạt phim "hợp lý" ở 1 mức độ tạm chấp nhận được. Chúng ta - fan, những người xem, hãy xem phim với tâm trạng thoải mái nhất có thể chứ đừng quá bắt lỗi tìm sâu làm gì - kẻo lại thấy phim nhảm éo chịu được ;-)

-----

4/ Diễn viên chính không phải biểu tượng tình dục - Xu thế của phim ảnh đại chúng là hay tìm tới những diễn viên có ngoại hình ưa nhìn để thu hút fan, Doctor Who thời David Tennant hay Matt Smith cũng chịu 1 chút ảnh hưởng của xu thế này, tất nhiên là tài năng của họ mới là yếu tố thành công :) nhưng vô tình chung, giai đoạn đó đã khiến 1 bộ phận khán giả lầm tưởng về bản chất của Doctor.

Doctor chưa bao giờ được xây dựng là 1 nhân vật hấp dẫn về ngoại hình, ông mê hoặc khán giả bằng hiểu biết uyên bác của mình, bằng tính cách phức tạp cá tính, bằng những chuyến phiêu lưu không tưởng của ông... Trong lịch sử của loạt phim, BBC có xu hướng chọn những diễn viên trung niên có ngoại hình chững chạc và già dặn để thể hiện vai diễn khó này. Diễn viên đầu tiên đóng vai Doctor là William Hartnell nhận vai khi đã 55 tuổi và người mới nhất Peter Capaldi có độ tuổi tương tự, nên đừng thấy khó hiều.

-----

Tạm thời chưa nghĩ ra nữa nên tạm dừng :3

 

-HOPE-Whovians Việt Nam Cộng đồng, Fandom

Doctor Who là một series phim truyền hình khoa học viễn tưởng của Vương quốc Anh do đài BBC sản xuất, bắt đầu phát sóng từ năm 1963. Bộ phim có nội dung chính kể về những cuộc phiêu lưu của một Time Lord tự xưng mình là The Doctor, một chủng loài ngoài hành tinh đến từ Gallifrey.

URL : Copy
| http://yeudw.com/?Layout=baiviet&id=238